มหัศจรรย์พลังรัก

10 มหัศจรรย์พลังรัก ช่วยเยียวยาสุขภาพ
“ความรัก” เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้คนเราสามารถทำทุกอย่างเพื่อจะได้เห็นรอยยิ้มที่มีความสุขของคนอีกคนหนึ่ง แต่ความมหัศจรรย์ของความรักยังมีอะไรที่ซับซ้อนอีกมาก รวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพด้วยนะ งงล่ะซี่ว่าความรักจะช่วยรักษาสุขภาพได้อย่างไร ถ้าอยากรู้ก็ไปตามหาความมหัศจรรย์พร้อม ๆ กันเลย

1.ช่วยลดความเครียด
อ๊ะ…ความรักช่วยลดความเครียดได้จริงหรือนี่…คำตอบก็คือเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะเมื่อมนุษย์เรามีความผูกพันอย่างใกล้ชิดกับใครสักคน ต่อมใต้สมองจะหลั่งฮอร์โมนดีไฮโดรอีพิแอนโดรสเตอร์โลน (Dehydroepiandrosterone) หรือ DHEA ออกมา และฮอร์โมนนี้เองที่จะช่วยปราบความเครียดให้อยู่หมัด นอกจากนี้ หากคนรักคอยดูแลเอาใจใส่ เอาอกเอาใจอีกฝ่ายเป็นอย่างดี จะช่วยให้คุณรับมือกับสิ่งที่มากระตุ้นให้เกิดความเครียดได้ดีกว่าเดิมด้วยล่ะ

10 มหัศจรรย์พลังรัก ช่วยเยียวยาสุขภาพ

10 มหัศจรรย์พลังรัก ช่วยเยียวยาสุขภาพ ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต

2. ต้านมะเร็ง
ข่าวดีสำหรับคนมีความรัก เพราะงานวิจัยหลายแห่งบอกให้คนมีความรักทั้งหลายรู้ว่า พวกคุณมีอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งน้อยกว่าคนโสด นอกจากนี้ คนมีคู่ยังมีแนวโน้มจะต่อสู้กับโรคร้ายได้ดีกว่าคนโสดเสียด้วย สนับสนุนเรื่องนี้ด้วยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งรังไข่ที่ได้รับกำลังใจที่ดีจากคนรักนั้น ร่างกายจะสามารถผลิตเม็ดเลือดขาวออกมาสู้กับมะเร็งได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และยังมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นด้วย

3.บรรเทาความเจ็บปวด
รักแท้นี่แหละที่เป็นยาแก้ปวดขนานเอกเลยทีเดียว เพราะมีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่า คู่แต่งงานที่มีความสุขในชีวิตรักมักจะไม่ค่อยประสบปัญหาอาการปวดมากเท่าไร นั่นเป็นเพราะความรักจะไปสร้างปฏิกิริยาตอบสนองต่อสมองส่วนควบคุมความปวด และความรู้สึกปลอดภัยของมนุษย์ ทำให้คนนั้นรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น ส่งผลให้สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความปวด ความเครียดก็ทำงานลดลงไปด้วย

4. เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายได้ดีขึ้น
เคยเป็นไหมคะที่เวลาเราเจอคนที่มีเสน่ห์ดึงดูด หรือคนที่เราชอบแล้ว หัวใจจะเต้นตึกตัก ตึกตัก… และยิ่งอยากเดินเข้าไปพูดคุยกับเขา นั่นเป็นเพราะสมองของคุณส่งสัญญาณไปที่หัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้น เมื่อหัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้นก็จะทำให้เลือดถูกสูบฉีดไปทั่วอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้มากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้น อย่าแปลกใจที่ใครบางคนจะหน้าแดง เพราะความเขินอาย เมื่อได้คุยกับคนที่แอบชอบนะ :)

5. อายุยืนยาวขึ้น
งานวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศบอกให้รู้ว่า คู่แต่งงานจะมีชีวิตที่ยืนยาวกว่าคนโสด นั่นเพราะเขาจะไม่รู้สึกถึงความโดดเดี่ยว อ้างว้าง ที่ทำให้จิตใจหดหู่ ซึมเศร้า เหงาหงอย อันเป็นสาเหตุของโรคหลายโรคที่จะตามมา นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า คู่แต่งงานมีสถิติการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลน้อยกว่าคนที่อยู่คนเดียวด้วย ซึ่งนักวิจัยก็สันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะคู่แต่งงานที่มีความสัมพันธ์ที่ดีจะคอยพูดปรับทุกข์ และช่วยเหลือกันและกันตลอดเวลา ทำให้พวกเขาลดการใช้ยา หรือลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อดับทุกข์ด้วย

6. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
ในเมื่อ “ความรัก” เป็นเรื่องของ “หัวใจ” เพราะฉะนั้นจะแปลกอะไรล่ะ ถ้าความรักจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ด้วย นั่นเพราะความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้กันและกันนั้น ไม่ว่าจะกับเพื่อน ญาติ หรือคนรัก จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ซึ่งคอเลสเตอรอลนี่แหละที่เป็นสาเหตุตัวดีที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ และโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจตามมา

7. เยียวยาบาดแผลให้หายไว
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะนักวิจัยพบว่า ผู้ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรักจะสามารถรักษาบาดแผลให้หายได้เร็วขึ้น โดยจากการเปรียบเทียบระหว่างคู่รักที่มีความสุขกับคนที่อมทุกข์นั้น พบว่า คู่รักที่มีความสุขจะใช้ระยะเวลารักษาแผลพุพองให้หายเร็วกว่าอีกฝ่ายถึงเกือบ ๆ 2 เท่า นอกจากนี้ คนที่มีความรักนั้นจะมีแนวโน้มถูกไวรัสไข้หวัดเล่นงานได้น้อยกว่าคนโสดอีกด้วย

8. ดูเป็นหนุ่มเป็นสาวตลอดเวลา
ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน หากคนสองคนยังคงมีความรักให้แก่กัน และดูแลกันอย่างดี ฮอร์โมนอีพิแอนโดรสเตอร์โลน (Dehydroepiandrosterone) หรือ DHEA นั้น ยังจะเป็นฮอร์โมนที่ช่วยต้านความชราให้คุณได้ด้วยนะ ซึ่งจะทำให้คุณดูอ่อนเยาว์กว่าวัย นอกจากนี้สารเคมีที่หลั่งออกมาจะช่วยให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย ทำให้ผิวพรรณของคุณดูนุ่มนวล เรียบเนียน และไร้ริ้วรอยเหี่ยวย่นด้วยล่ะ แหม…ข้อนี้คงถูกใจคุณสาว ๆ มากเป็นพิเศษใช่ไหมจ๊ะ

9. ช่วยให้สมองเฉียบแหลม
ข้อนี้เห็นผลเฉพาะคู่รักที่เพิ่งจะคบกันใหม่ ๆ ในช่วง 2-3 ปีแรกเท่านั้นนะจ๊ะ เพราะมีผลวิจัยชี้ว่า คู่รักที่เพิ่งจะคบหาดูใจกันไม่นาน แบบเพิ่งจะปิ๊ง ๆ เพิ่งจะเริ่มจีบกันใหม่ ๆ นั่นแหละ จะมีสารเคมีชนิดหนึ่งหลั่งออกมาจากสมอง ซึ่งมันจะไปกระตุ้นให้สมองเกิดการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้น ทำให้สมองเฉียบคมฉลาดขึ้นด้วย ว้าว!

10. เสียงหัวเราะช่วยให้ได้ออกกำลังกาย
ไม่น่าแปลกใจเลยที่คู่รักจะมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กันเสมอ ๆ แล้วผลที่ได้จากการหัวเราะก็คือสุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง รู้ไหมว่า “การหัวเราะ” ถือเป็นยาดีชั้นหนึ่งที่ช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บได้มากเลยนะ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพจิตดีแล้ว ยังมีผลต่อสุขภาพกาย คือ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า กล้ามเนื้อปอด กล้ามเนื้อหัวใจ เท่ากับว่าได้ออกกำลังกายอีกแรง

เห็นประโยชน์หลายชั้นของพลังรักแบบนี้แล้ว น่าอิจฉาคนมีคู่จริง ๆ เลยนะเนี่ย แต่ที่สำคัญคือ อย่าลืมหมั่นเติมความหวานให้กันและกันอยู่เสมอ ๆ นะจ๊ะ สุขภาพกายจะได้แข็งแรง สุขภาพใจจะได้สดใสอย่างนี้ไปตลอดเลยไงล่ะ
ที่มา กระปุกดอทคอม

Leave a Reply