ไม่มีสมอง ก็ต้องขายตัว

ไม่มีสมอง ก็ต้องขายตัว
โดย… วิรัช ฉัตรพร
นสพ . จุฬาฯเจาะ นศ.ชาย ขายตัวราคาแพง 3 หมื่นบริการทั้งชาย – หญิง
พาดหัวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐวันจันทร์ที่ 6 กันยายน 2542 และก่อนหน้านั้นก็มีการพาดหัวในหนังสือพิมพ์อีกว่านักศึกษาสาวขายตัวที่ เชียงใหม่ (ขออภัยที่มีการเอ่ยถึงสถาบัน)
10 ปีที่แล้ว เมื่อสมัยที่ผมเป็นนักศึกษา เรื่องเหล่านี้ก็เกิดขึ้นอยู่เนือง ๆ ข่าวคราวของเรื่องนักศึกษาขายตัว นั่งดริ๊ง ถ่ายนู้ด (เป็นข่าวลง นสพ. ไปหลายสัปดาห์ นักศึกษาสถาบันนั้นก็ออกมาประท้วงกันวุ่นวายไปหมด) ก็ปรากฏออกมาเรื่อย ๆ จากคำบอกเล่าบ้าง จากสื่อมวลชนบ้าง หรือจากการพบเห็นโดยบังเอิญ หรือแม้กระทั่งคนที่ทำเองมาเล่าให้ฟัง (นักศึกษาชายคนหนึ่งทำงานที่ชิพแอนด์เดล)
ประเทศไทยรู้ รัฐบาลไทยรู้ สังคมไทยรู้ มหาวิทยาลัยหรือสถาบันเองก็รู้ แต่ไม่มีใครยอมรับ หมกกันเอาไว้ หน้าบางกันทั้งประเทศ สส. บางคนยังไปเลือกใช้บริการเลย

เรื่องเหล่านี้มันเกิดขึ้นมากี่ยุคกี่สมัย นาน ๆ ทีพอมีคนพูด สื่อมวลชนก็จะตีแผ่ให้ทราบ แต่ก็ไม่เคยเห็นมีการแก้ไขกันอย่างจริงจัง ครั้งนี้ก็เช่นกัน ทำนายได้เลยว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการ หรือคณะวิจัย แล้วก็เงียบเป็นเป่าสาก เมื่อไรคนไทยจะเลิกหน้าบางแล้วเอาจริงจังกับปัญหาทุกอย่างสักที
ผมเชื่อว่าความตั้งใจที่จะไปขายตัวนั้นมีอยู่หลายเหตุผลด้วยกัน ไม่ว่าจะตั้งแต่ครอบครัวยากจน ส่งเสียตัวเองพี่น้องเรียนหนังสือ ใช้หนี้ ใจแตก รักสนุก หรือแม้กระทั่งเท่ห์ สำหรับผู้ชายขายตัว แต่ถ้าเรามองลึก ๆ ลงไป สิ่งที่เขาเหล่านั้นต้องการคือ เงิน เพราะเงินเท่านั้นที่จะแก้ปัญหาของเขาเหล่านั้นได้ และแก้ได้ในเวลาอันสั้น

ไม่ว่าเขาเหล่านั้น จะทำด้วยเหตุผลอันใด จะทำเป็นอาชีพหรือสมัครเล่น จะเป็นนักศึกษา นักเรียน พาณิชย์ สาวเหนือ แม่บ้านข้าราชการ คนตกงาน ไฮโซตกอับ ก็แล้วแต่ ผมไม่สามารถบอกได้ว่าเขาและเธอเหล่านั้นว่าทำผิดหรือถูกอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ผมตั้งข้อสังเกตคือ คนไทยมีทัศนคติที่ผิด กับเงินตรา วัตถุ สิ่งของ และความฟุ่มเฟือย ตั้งแต่พ่อแม่ที่ขายลูกสาวเพื่อเงิน เจ้าตัวเองที่ขายตัวเพื่องานที่สบายกว่า ได้เงินเร็วกว่า เพื่อซื้อ รถ กระเป๋า เหล้านอก
ต้องโทษการศึกษา การศึกษาของคนไทยไม่ได้สอนให้เรามีทัศนคติที่ดี การศึกษาของเราไม่ได้สอนให้เรารู้จักคิดว่าอะไรที่ควรจะยึดติด อะไรที่ไม่ควรจะยึดติด การศึกษาไม่ได้สอนให้คนไทยรู้จักสร้างตราสินค้าของตัวเอง แต่ยึดติดกับยี่ห้อต่างชาติ การศึกษาไม่ได้สอนให้เราคิดหาเหตุผล แต่สอนให้เราจำ การศึกษาไม่ได้สอนให้เรารู้จักสร้าง เพียงแต่รู้จักซื้อ การศึกษาไม่ได้สอนให้เราต้องเป็นคนดี แต่สอนให้เราต้องเป็นคนรวย เวรกรรมประเทศไทย แล้วการศึกษาแบบนี้จะสามารถสร้างให้คนมีสิ่งที่ดีในสมองได้
และถ้าไม่มีสิ่งที่ดีในสมองไว้ขาย จะมีอะไรให้ขายล่ะ นอกจากตัว!!!
บุญกรรม รำพัน
Posted by admin @ 15:06
ที่มา http://www.sarasarn.com/?p=139

One thought on “ไม่มีสมอง ก็ต้องขายตัว

Leave a Reply